25/09/2020

Cách thực sự làm sạch khẩu trang

25/04/2020
Từ việc đun sôi trong nồi đến giặt rửa trong máy rửa chén, thậm chí cho vào lò vi sóng, nhiều người đang làm sạch khẩu trang theo những cách khác thường.

 

Khẩu trang đang trở thành một nhu cầu thiết yếu ở rất nhiều tiểu bang. Ảnh: Getty

Văn phòng Thống đốc của Tiểu bang New Hampshire đang kêu gọi người dân địa phương không sử dụng lò vi sóng để khử trùng khẩu trang.

Cơ quan này đã đăng hai bức ảnh khẩu trang lên trang Facebook, nói rằng đó là phương pháp cư dân khử trùng khẩu trang của họ.

Những người khác đã đun sôi khẩu trang trong một cái nồi lớn hoặc máy rửa chén, thậm chí là nồi cơm điện.

Một số nghiên cứu cho thấy nhiệt độ cao có thể rút ngắn tuổi thọ của virus corona chủng mới

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các virus corona trước đây, như SARS, không thích sức nóng.

Một nghiên cứu, được công bố trên Lancet, cho thấy SARS-CoV-2 tồn tại đến hai tuần trong ống nghiệm với nhiệt độ 39 độ F, nhưng với nhiệt độ 99 độ F, virus chỉ tồn tại một ngày.

Nghiên cứu về các virus corona khác cho thấy nhiệt đã rút ngắn tuổi thọ của virus. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nhiễm Bệnh viện, sự tăng vọt từ 68 độ đến 86 độ F đã làm giảm thời gian virus SARS tồn tại.

Nhưng, điều đó không có nghĩa là lò vi sóng hiệu quả hơn nước nóng.

Bạn nên khử trùng khẩu trang như thế nào?

Khẩu trang nên được giặt rửa thường xuyên và mọi người nên cẩn thận khi xử lý khẩu trang đã được sử dụng gần người khác, không chạm vào mắt, mũi hoặc miệng và rửa tay.

Theo CDC, bỏ khẩu trang vải vào máy giặt là đủ để khử trùng.

Giám đốc Phòng thí nghiệm vệ sinh của Viện vệ sinh tốt cho rằng nên giặt khẩu trang bằng nước nóng trong máy giặt và sấy khô ở nhiệt độ cao, trong khi khẩu trang mỏng hơn có thể chỉ cần giặt tay bằng xà phòng.

Điều quan trọng là sử dụng nước nóng, vì virus không thể sống nếu chúng tiếp xúc với nước nóng. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng nước nóng đến 140 độ F có hiệu quả trong việc làm giảm hầu hết các loại virus.

Khi giặt khẩu trang, hãy sử dụng chất tẩy rửa với chất tẩy hoặc các hoạt chất khác để đảm bảo bạn đang tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn nào có thể có trên khẩu trang.

"Thay đổi hoặc giặt khẩu trang vải nên theo thói quen giống như đồ lót", Darrell Spurlock, giám đốc Trung tâm lãnh đạo nghiên cứu giáo dục điều dưỡng tại Đại học Widener nói với Philadelphia Inquirer. "Thay đổi chúng hàng ngày và khi bị bẩn."

Theo tinnhanh247.net
Copyright © 2019 Hiệp hội doanh nghiệp Tp. HCM. Thiết kế website bởi Bizstore